Hai con đường lây truyền bệnh giang mai

Bệnh giang mai là bệnh xã hội vừa nguy hiểm lại vừa có tốc độ lây lan rất nhanh. Để có biện pháp phòng tránh căn bệnh này hiệu quả, hãy cùng các chuyên gia phòng khám đa khoa Giải Phóng tìm hiểu 2 con đường lây truyền bệnh giang mai nhé!. Bệnh giang mai do một loại xoắn khuẩn nhật có tên khoa học là Treponema pallidum gây ra.

Các chuyên gia bệnh xã hội phòng khám Giải Phóng đánh giá bệnh giang mai là một trong những bệnh nguy hiểm bởi bệnh không có biểu hiện rõ rệt ở giai đoạn đầu mắc bệnh. Và nếu để lâu không điều trị kịp thời bệnh giang mai có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh, trong đó nặng nhất là vô sinh và tử vong. Bởi vậy nắm được con đường lây truyền bệnh giang mai cũng là cách tốt nhất để bạn bảo vệ sức khỏe của mình và người khác.

2 con đường lây truyền bệnh giang mai:

Lây nhiễm qua con đường trực tiếp:

Tỉ lệ mắc bệnh giang mai do lây nhiễm trực tiếp trong khi quan hệ tình dục là cao nhất trong số các trường hợp nhiễm bệnh. Bởi da và niêm mạc ở bộ phận sinh dục rất mỏng và dễ bị tổn thương nên thường tạo điều kiện cho xoắn khuẩn giang mai có sẵn trên người bệnh xâm nhập sang bạn tình và phát triển gây bệnh.

 

Lây nhiễm qua con đường gián tiếp:

Tuy xoắn khuẩn giang mai là loại vi khuẩn yếu nhưng chúng vẫn có thể sống vài tiếng đồng hồ sau khi ra ngoài cơ thể. Bởi vậy nguy cơ mắc bệnh giang mai thông qua con đường gián tiếp là có thể, miễn là có sự tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh.

– Khi có tiếp xúc như sử dụng chung vật dụng cá nhân với người bệnh như: đồ lót, khăn mặt, dao cạo, khăn tắm, bàn chải, bồn cầu…và những đồ dùng này có chứa xoắn khuẩn giang mai thì bạn có khả năng bị nhiễm bệnh.

– Ngoài ra khi bạn càng có nguy cơ lây nhiễm bệnh giang mai cao hơn nếu bạn có vết thương hở hoặc bạn đã tiếp xúc với vết thương hở của người mắc bệnh.

– Hình thức lây truyền qua đường máu xảy ra khi người bình thường có sử dụng chung bơm kim tiêm hoặc nhận máu từ người nhiễm bệnh.

– Người mẹ khi mang thai nếu không điều trị triệt để bệnh giang mai có thể lây nhiễm cho thai nhi thông qua nhau thai hoặc lây trực tiếp cho trẻ thông qua dịch sản trong trường hợp sinh thường.

Lời khuyên: Do bệnh giang mai không có biểu hiện rõ rệt trong giai đoạn đầu nên rất khó để xác định bệnh. Vì vậy, nếu nghi ngờ hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên kha để được khám và làm các xét nghiệm cần thiết.

Trên đây là 2 con đường lây truyền bệnh giang mai mà các chuyên gia phòng khám đa khoa Giải Phóng giới thiệu tới người đọc để biết mình có nguy cơ nhiễm bệnh hay không. Nếu bạn có bất cứ điều gì thắc mắc cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi theo những cách sau để được tư vấn cụ thể.

Bài viết liên quan