Nguy cơ ung thư do sùi mào gà

Sùi mào gà là bệnh do Human Papillomavirus (HPV) gây ra, thường lây truyền chủ yếu qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sẽ làm giảm khả năng sinh sản ở nam và nữ, đặc biệt nguy cơ ung thư do sùi mào gà là rất cao. Vậy thì tại sao sùi mào gà có thể gây ung thư? Cùng tìm hiểu những phân tích cụ thể ngay dưới đây để nắm rõ hơn về điều này.

Mắc bệnh lậu để lại biến chứng gì 

Nguy cơ ung thư do sùi mào gà

Theo các bác sỹ phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội thì sùi mào gà có thời gian ủ bệnh từ 2-9 tháng. Sau đó bệnh bắt đầu bộc phát với sự xuất hiện của các u nhú, các nốt sùi nhỏ có màu hồng, chúng mọc đơn lẻ hoặc thành từng cụm, kích thước dao động 1 – 2mm, nhìn trông giống như hoa mào gà hoặc hoa súp lơ.

nguy-co-ung-thu-sui-mao-ga

Mụn sùi mào gà chủ yếu xuất hiện ở cơ quan sinh dục của nam và nữ. Cụ thể ở nam giới thì các nốt sùi sẽ mọc nhiều ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, quy đầu, một số trường hợp có thể xuất hiện ở miệng sáo hoặc là lỗ hậu môn. Còn ở nữ giới thì các nốt sùi sẽ mọc nhiều ở môi nhỏ, môi lớn, âm đạo, âm vật, niệu đạo, tầng sinh môn, hậu môn và cổ tử cung.

Điều mà người bệnh quan tâm nhất là nguy cơ ung thư do sùi mào gà. Với nam giới, bệnh có thể gây ung thư dương vật nếu không được điều trị. Khoảng 15% nam giới bị sùi mào gà có nguy cơ ung thư dương vật. Sùi mào gà ở nữ nguy hiểm vì làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Có khoảng 4,7 -10,2% phụ nữ bị sùi mào gà ở cổ tử cung có thể tiến triển thành ung thư cổ tử cung, 5% bị ung thư âm đạo, 5% bị ung thư hậu môn. Những phụ nữ mắc bệnh sùi mào gà phải làm xét nghiệm soi tế bào âm đạo hằng năm để phát hiện sớm những thay đổi có thể dẫn đến ung thư. Phụ nữ đã có quan hệ tình dục cần làm xét nghiệm này 2 năm/lần.

Thời gian bệnh sùi mào gà biến chứng thành ung thư cổ tử cung có mức độ tiến triển khác nhau, tùy cơ địa, tình trạng sức khỏe ở mỗi người. Với những người phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ không có nguy cơ biến thành ung thư.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của phòng khám đa khoa giải phóng Hà Nội sẽ giúp người bệnh có thể biết được 4 giai đoạn của bệnh sùi mào gà là gì và cách điều trị? Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp vui lòng liên hệ theo những cách sau đây để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan