Phân biệt sùi mào gà với mụn rộp sinh dục

Sùi mào gà và bệnh mụn rộp sinh dục là 2 trong số 4 bệnh lây qua đường tình dục rất thường gặp hiện nay, tuy nhiên có những người vẫn nhầm lẫn và cho rằng đây là cùng một một bệnh. Trên thực tế thì đó là 1 bệnh khác nhau. Vậy thì phân biệt sùi mào gà với mụn rộp sinh dục như thế nào? Để nắm được điều này, bạn cần tham khảo những thông tin ngay dưới đây, qua đó nhận biết bệnh sớm.

Sự giống nhau giữa sùi mào gà với mụn rộp sinh dục

Theo các bác sỹ phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội thì mụn rộp sinh dục và sùi mào gà có những điểm tương đồng như:

– Đều lây nhiễm chủ yếu qua đường quan hệ tình dục không an toàn

– Những người có sức đề kháng kém đều rất dễ bị bệnh

phan-biet-mun-thuong-va-mun-rop-sinh-duc

– Bệnh gây ra các nốt mụn nổi ở cơ quan sinh dục

– Cả hai bệnh hiện vẫn chưa có thuốc để đặc trị

– Nếu kéo dài đều có thể gây nguy hiểm tới sức khoẻ và khả năng sinh sản

Sự khác nhau giữa sùi mào gà với mụn rộp sinh dục

– Tác nhân gây bệnh: sùi mào gà là bệnh do Human papilloma virus (HPV) gây nên, làm xuất hiện những u nhú trên da và vùng niêm mạc ở người. Còn bệnh mụn rộp sinh dục lại do Herpes simplex virus (HSV) gây nên.

– Thời gian ủ bệnh: sùi mào gà có thời gian ủ bệnh tầm 2- 9 tháng, trong khi đó thì mụn rộp sinh dục có thời gian ủ bệnh ngắn hơn, chỉ từ khoảng 6 -10 ngày là phát bệnh.

– Triệu chứng bệnh: người bị sùi mào gà xuất hiện các nốt sùi có kích thước nhỏ, mềm và cao, đường kính từ 1-2mm, nhìn giống nhú gai có hình dáng đĩa dẹt hình tròn nhỏ, bề mặt thô ráp và có màu hồng. Nếu để lâu thì các mụn đó sẽ phát triển thành các mảng rộng thì có dạng hoa mào gà hoặc hình súp lơ, bề mặt ẩm ướt rất dễ chảy mủ, dễ chảy máu khi chạm vào, không đau nhưng dễ khiến người bệnh khó chịu kèm theo cả triệu chứng sốt.

Còn với bệnh mụn rộp sinh dục thì bệnh sẽ gây lở loét ở vùng da bị tổn thương, mới đầu là các mụn nước mọc liti, sau đó to dần và vỡ ra, chảy dịch gây đau sót khi đi vệ sinh. Sau đó các vết loét đó khô lại, đóng vảy, bong da rồi biến mất mà không để lại sẹo.

Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa giải phóng Hà Nội cho biết thì cả 2 bệnh lý trên đều gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt của người bệnh, thậm chí đe doạ tới khả năng sinh sản, vì cần chú ý phòng tránh và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp vui lòng liên hệ theo những cách sau đây để được tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan