Phòng khám đa khoa Giải Phóng

Hãy đến với chúng tôi, chúng tôi luôn hết mình phục vụ các bạn

Bệnh sùi mào gà

Bệnh giang mai

Bệnh lậu

Bệnh mụn rộp sinh dục

Phòng khám Giải Phóng
Phòng khám Giải Phóng

Tiêu đề bài viết

Vi khuẩn lậu kháng thuốc ảnh hưởng ra sao ?

Thống kê từ các nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy vi khuẩn lậu kháng thuốc đang ngày càng tăng. Nếu như ở những năm 1930, bệnh lây nhiễm như chlamydia, lậu và giang mai có thể điều trị được bằng kháng sinh đơn giản nhưng cho tới những năm gần đây thì bệnh lậu trở nên khó điều trị hơn.

Trong số hơn 50 quốc gia được khảo sát, báo cáo cho thấy vi khuẩn lậu đã kháng kháng sinh ciprofloxacin. Trong đó, 66% các quốc gia xác nhận sự có mặt của vi khuẩn lậu đề kháng với nhóm kháng sinh cephalosporins phổ rộng (ESC), bao gồm cefixime đường uống và ceftriaxone đường tiêm. Và trong xu hướng gia tăng, vi khuẩn lậu đã tỏ ra quá đề kháng với các loại thuốc phổ thông như penicillin, tetracycline và ciprofloxacin.

Cũng theo WHO, nếu cứ tiếp tục xảy ra tình trạng vi khuẩn lậu kháng tất cả các thuốc điều trị thì nguy cơ lây lan trên diện rộng sẽ nguy hiểm hơn bao giờ hết. Chưa kể là nguy cơ tử vong của người bị bệnh lậu cũng sẽ tăng mạnh. Nguy hiểm nhất chính là ở những nước đang phát triển và có thu nhập thấp, ví dụ như Việt Nam, thì bệnh lậu thực sự là căn bệnh phổ biến và tình trạng nhiễm bệnh lậu không thể chữa khỏi đang có nguy cơ tăng cao.

vi-khuan-lau-khang-thuoc

Phòng ngừa bệnh lậu như thế nào?

Bệnh lậu là một bệnh lây nhiễm qua con đường tình dục không an toàn. Bệnh lậu có thể lây nhiễm cho mọi đối tượng, đặc biệt là nhóm thanh niên trong độ tuổi từ 15-24. Vi khuẩn lậu có thể tìm thấy ở cơ quan sinh dục, trực tràng và cổ họng của người mắc bệnh.

Khi mắc bệnh lậu, biểu hiện thường thấy ở nam giới là lỗ niệu đạo tiết mủ vàng hoặc xanh, xuất hiện triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt kèm sốt cao. Ở nữ giới thường có mủ chảy ra từ niệu đạo, khí hư ra nhiều, có mùi hôi, và cũng có hiện tượng tiểu buốt, tiểu đau. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm mao tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt…ở nam giới và viêm vùng chậu, viêm ống dẫn trứng… ở nữ giới, và khi chuyển sang biến chứng nặng có thể gây vô sinh vĩnh viễn.

Trong bối cảnh vi khuẩn lậu kháng thuốc ngày càng tăng như hiện nay, các chuyên gia của phòng khám Giải Phóng khuyến cáo rằng cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ mắc bệnh lậu, mỗi người nên:

– Xây dựng thói quen quan hệ tình dục lành mạnh, an toàn. Không nên quan hệ với người mắc bệnh lậu hoặc khi đã mắc bệnh lậu.

– Sử dụng bao cao su như một biện pháp tình dục an toàn.

– Không sử dụng chung những đồ dùng cá nhân với người khác như khăn tắm, chậu, đồ lót, bàn chải…

– Thăm khám sức khỏe định kỳ để kịp thời điều trị nếu phát hiện ra bệnh.

Lời khuyên: Trước nguy cơ vi khuẩn lậu kháng thuốc ngày càng tăng và nguy hại do bệnh lậu gây ra ngày càng nguy hiểm, khi phát hiện các dấu hiệu bệnh, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Để biết thêm các thông tin về căn bệnh lậu nói riêng cũng như các bệnh xã hội nói chung, hãy liên hệ ngay với phòng khám đa khoa Giải Phóng để được các bác sĩ của chúng tôi tư vấn một cách cụ thể.

CLICK TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

dttv1900.2622 - 036.352.8899

dc 709 Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội

Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ.

(Chúc bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe.)